BÚN RIÊU CUA ĐỒNG
Thời tiết tháng giêng hai se se lạnh rất thích hợp để cả nhà quây quần bên nhau cùng làm món Bún riêu cua đồng , cả nhà ngồi quay quần bên nhau cùng sì sụp, không khí ấm áp, bún cua ngọt thanh vị ngọt của đồng quê thấm sâu đầu lưỡi, chỉ nghĩ thôi đã thấy thèm. Mỗi khi có dịp rảnh rỗi Điện máy Ngọc Loan lại tổ chức nấu bún riêu cua cho mọi người ăn xua tan cái mệt nhọc của nghề lao động vất vả, mùi thơm phức của hành phi, vị béo ngậy của miếng chả lấn át mùi dầu mỡ khen khét của Máy gặt, máy cày, máy bơm nước.
Chuẩn bị nguyên liệu cho Món Bún riêu cua đồng, Tùy theo số lượng người có thể tăng thêm nguyên liệu ở đây Ngọc Loan chuẩn bị nguyên liệu cho 4 người
Bún tươi 400 gr
- Cua đồng xay 1 kg
- Giò sống 100 gr
- Huyết heo 200 gr
- Đậu hũ 150 gr
- Tôm khô 50 gr
- Mực khô 30 gr
- Lòng đỏ trứng gà 2 cái
- Mỡ heo 100 gr
- Hành tím 100 gr
- Hành lá 20 gr
- Cà chua 500 gr
- Rau ăn kèm 300 gr
- Mắm tôm 20 gr
- Dầu điều 1 muỗng canh
- Nước mắm 20 ml
- Gia vị 1 ít(tiêu/ hạt nêm/ muối/ đường/ bột ngọt)
BƯỚC 01: CÁCH CHỌN CUA ĐỒNG TƯƠI NGON BÉO
Chọn cua đồng béo ngon nhất là vào mua tháng giêng hai khi lúa mới cấy xong khoác lên mình một màu xanh ngát, mặt ruộng xâm xấp nước màu mỡ, lúc đó cua chưa vào mùa sinh trưởng nên sẽ rất béo ngậy. Nên chọn cua đồng có màu tím xám đục, phần mai cua màu sáng hơn. Muốn chọn cua nhiều thịt thì nên chọn cua đực có yếm nhỏ và nhọn, còn chọn cua nhiều gạch thì chọn cua cái có yếm lớn hơn, người ta thường gọi là yếm bông.
Chọn những con còn di chuyển nhanh, càng và chân còn đủ, linh hoạt. Dùng tay ấn vào vỏ yếm thấy nổi bọt khí là cua còn tươi.
Để làm bún riêu cua ngon, cua phải được giã bằng tay, váng thịt cua mới mềm, mịn và giữ được mùi vị đặc trưng. Nếu không có thời gian bạn có thể đem xay cua bằng máy xay, nhưng váng thịt cua thường xốp, sạn.
Không nên chọn cua đồng có mắt đỏ, bụng dưới cua có lông hay đầu lưng cua có chấm sao.
BƯỚC 02: CHUẨN BỊ DỤNG CỤ
Máy xay sinh tố, chảo chống dính, nồi xửng hấp, khuôn,...
BƯỚC 03: CÔNG ĐOẠN SƠ CHẾ
- Sơ chế cua đồng
Cua ngâm nước khoảng 1 tiếng để loại bỏ hết đất cát, xả lại nước sạch. Lột yếm cua, mai cua và để riêng.Dùng thìa nhỏ nạo lấy phần gạch cua cho vào chén, ướp với một ít tiêu xay, hạt nêm. Xay hoặc giã nhỏ phần yếm cua.
Cho cua xay vào một chiếc tô lớn ướp vào ít muối rồi hòa nước vào, dùng tay bóp nhẹ cho thịt cua tan vào với nước. Sau đó, dùng tay hoặc rây lọc bỏ xác cua lấy nước. Lược lấy khoảng 3.5 lít nước riêu cua là được.
- Sơ chế các nguyên liệu khác
- Mỡ lợn rửa sạch, cắt thành từng miếng vuông nhỏ sau đó đem chiên vàng (tận dụng phần nước mỡ heo làm dầu để chiên các nguyên liệu khác). Đậu hũ cắt nhỏ mang đi chiên vàng.
- Hành lá rửa sạch 1 nửa cắt nhỏ còn 1 nửa cắt khúc khoảng 3cm. Hành tím lột vỏ cắt lát.
- Cà chua rửa sạch, cắt múi cau. Huyết heo đem luộc sơ lại với nước cho sạch và cắt khúc vừa ăn.
- Tôm khô và mực khô ngâm nước khoảng 30 phút, sau đó đem mực cắt nhỏ rồi chiên vàng cùng với tôm khô.
BƯỚC 03: BẮT ĐẦU NẤU MÓN BÚN RIÊU CUA ĐỒNG
- Phi hành tím
Cho vào chảo lòng sâu 150ml dầu ăn (hoặc tận dụng phần nước mỡ heo nếu nhiều) đun nóng, rồi cho hành tím đã cắt lát vào chiên vàng.
Sau khi hành chín vàng thì cho phần tóp mỡ đã thắng vào chiên sơ rồi vớt ra để ráo.
Mẹo phi hành tím giòn ngon, không bắn dầu
Thêm 3 - 4 giọt chanh cùng với 1 ít muối vào lúc dầu chưa sôi, đợi dầu sôi thì cho hành vào, như vậy hành sẽ giòn ngon và không bắn dầu.
Sử dụng tỷ lệ dầu ăn phù hợp cứ khoảng 500gr hành tím thì dùng khoảng 600ml dầu. Để hành được ngập trong dầu và giòn đều, không bị cháy.
Cho từ từ hành tím vào chứ không đổ hết một lần, đồng thời dùng đũa đảo liên tục nhưng nhẹ nhàng để tránh hành bị tách ra nhuyễn.
- Xào gạch cua
Phần gạch cua đã tách riêng ra, bạn cho vào chảo cùng với 1 muỗng canh nước mỡ heo và xào chín.
- Làm và hấp chả
Cho vào tô 100gr giò sống, 2 cái lòng đỏ trứng gà, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 ít hành lá cắt nhỏ cùng với một ít nước riêu cua đã lọc và trộn đều.
Sau đó cho phần hỗn hợp này vào khuôn cùng với khoảng 100ml nước riêu cua đã lọc và đem hấp khoảng 30 - 40 phút cho phần chả cua chín.
Bạn phết lên bề mặt chả cua ít gạch cua đã xào tạo nên màu vàng đẹp mắt và tăng thêm hương vị.
- Xào cà chua
Bắc chảo lên bếp cùng với một ít nước mỡ heo đun nóng, cho cà chua đã cắt múi cau, 1 muỗng canh dầu điều vào xào sơ khoảng 5 phút.
- Nấu nước dùng
Phần mực và tôm đã chiên sẵn cho vào nồi, cùng với phần xác cua đã bọc kĩ bằng vải. Thêm vào nồi 1.5 lít nước và nấu khoảng 30 - 40 phút để tôm mực và xác cua ra được chất ngọt.
Vớt xác bỏ, lúc này trong nồi còn khoảng 1 lít nước dùng, tiếp tục đổ thêm 3 lít nước riêu cua đã lọc vào nồi nấu trên lửa nhỏ để riêu cua từ từ tạo thành váng thịt và nổi lên mặt nước.
Sau đó cho phần cà chua, đậu hũ, huyết heo, hành lá cắt khúc, gạch cua còn lại vào nồi nêm gia vị gồm: 60gr đường, 1 ít bột ngọt, 20ml nước mắm, 1 ít hạt nêm, tiêu và 20gr mắm tôm khuấy đều.
Mách nhỏ: Mắm tôm tạo nên hương vị đặc trưng của bún riêu, nếu bạn không thích vẫn có thể bỏ ra nhé.
BƯỚC 04: THƯỞNG THỨC BÚN RIÊU CUA ĐỒNG TỰ LÀM TẠI NHÀ
Cho bún vào tô, cắt phần chả riêu cua hấp thành những miếng vừa ăn, chan nước riêu cùng cà chua, huyết, đậu hũ và hành lá vào thưởng thức ngay thôi nào.
Nước dùng ngọt thanh, chả riêu hấp béo mềm sẽ đem đến cho bạn một hương vị vô cùng thơm ngon, dùng kèm với rau sống thì còn gì bằng. Cuối tuần này hãy cùng nhau làm nhé.
Món bún riêu cua đồng, cách làm món bún riêu cua, cách chế biến món bún cua, quán bún riêu cua đồng tại Hà Nội, quán bún riêu cua đồng tại sài gòn, bún riêu cua
Kubota dc35, Kubota dc70, Kubota dc60 cu, may gat dc35, may gat dap lien hoan dc35, gia may gat lua mini, may gat bai, giá kubota dc-60, may gat Kubota, ho tro mua tra gop may gat Kubota tai, may gat Kubota dc35 ban o dau, may gat Kubota dc70 cu, may gat kubota dc70, máy gặt kubota dc60, gia may gat kubota dc35 cu, may gat kubota dc70 thai, may gat Kubota dc93, may gat dc35 cu, may gat cu, dc35 bai, may gat kubota dc35 cu, may dc70bai , may gat Kubota dc70 da qua su dung, may gat thai, may gat nhat, may gat bai, may gat xep day, may gat thang hang, may gat do ngang, may gat mini, may gat an giang, may gat vinapro
may gat cu, noi ban may gat Kubota cu, may gat nhat bai, may gat dc70 cu,bán máy gặt Kubota dc70, may gat bai, dc70 bai, gia may gat Kubota thai lan, gia may gat Kubota dc70 thai,
Kubota dc 70 thai bai, may gat Kubota dc70 plus, dc70 cu, máy gặt dc70 thai, máy gặt đập liên hoàn dc70 plus, may gat da qua su dung, may gat dc70 da qua su dung, may gat dc35 da qua su dung, may gat dc70 cu, dc70 cu, dc70 thai, dc70 thai hang bai, may gat Kubota dc70g, 70plus neu sieve, may gat dc70 thai, may gat Kubota dc35 bai, may gat dc35 cu, Kubota dc35 cu, may gat thai, ha giang, tinh ha giang
may gat kubota dc70, máy gặt kubota dc60, gia may gat kubota dc35 cu, may gat kubota dc70 plus, Kubota dc35, Kubota dc70, Kubota dc60cu, dc60 cu, may gat dc35 cu, gia may gat lua mini, giá máy gặt
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét